Kế toán nhà hàng ăn uống phải làm như thế nào mới đúng ?

Kế toàn nhà hàng khách sạn là một nghành nghề đặc thù với sự khó khăn trong mỗi công việc mà người làm kế toán phải làm. Vậy kế toán nhà hàng ăn uống phải làm như thế nào mới đúng? Đây là câu hỏi tương đối khó với những sinh viên mới ra trường và những người kế toán mới vào nghề. Hãy cùng tìm hiểu về đặc thù công việc của nghề này nhé.

Công việc của người kế toán nhà hàng ăn uống

_Xuất các loại hóa đơn, chứng từ, các loại giấy tờ tiền tạm ứng mua nguyên vật liệu.

_Xác định được món ăn nhà hàng cung cấp, xây dựng định mức món ăn từ đó  tính toán giá món ăn. Tìm hiểu nhu cầu khách hàng để xây dựng thực đơn món ăn, tăng hoặc giảm số lượng món ăn để cho phù hợp.

_Các loại chi phí trong quá trình sản xuất như điện, nước, gas.

_Kiểm kê các loại thực phẩm, nước giải khát, đồ khô trong kho thường xuyên tránh thất thoát.

_Lập bảng chấm công cho nhân viên trong nhà hàng,thường thì sắp xếp  theo ca.

_Tổng kết các loại chi phí và lập báo cáo tài chính cho quản lý.

Quy trình làm việc của kế toán nhà hàng ăn uống.

_Hóa đơn thuần là hóa đơn dịch vụ.

_Phân biệt các loại nguyên liệu, thực phẩm cho từng món ăn. Giá thành các loại nguyên liệu các món ăn có sự chênh lệch tùy theo mùa. Điều này đòi hỏi người kế toán phải nhận định được sự thay đổi này để có thể điều chỉnh.

_Các loại hàng hóa có thể mua trực tiếp từ người sản xuất không thông qua đơn vị cung cấp. Điều này đòi hỏi người kế toán phải hợp lý hóa được sổ sách, giấy tờ.

_Xác định hướng đối tượng của nhà hàng mình làm việc. Hướng đến đối tượng nào để có thể sắp xếp cho hợp lý với nhu cầu của khách hàng. Ví dụ khách hàng là văn phòng thì món ăn phải đa dạng, phải đáp ứng được nhu cầu giờ cao điểm như giờ ăn trưa.

Một bài toán luôn có nhiều cách giải và nghề kế toán nhà hàng cũng vậy.  Kế toán nhà hàng ăn uống phải làm như thế nào mới đúng là câu hỏi mà bạn có thể dựa vào trải nghiệm từ kinh nghiệm thực tế của bản thân và người đi trước để có thể hoàn thành nó. Kế toán nhà hàng ăn uống là một nghề khó nhưng bên cạnh đó nó giúp bạn rèn luyện được sự nhanh nhạy trong việc thay đổi thường xuyên nhu cầu của khách hàng cũng như thị trường. Điều đó giúp bạn có thể dễ dàng làm quen và tiếp cận được với nhiều công việc khác của mình. Với những chia sẻ trên mong rằng có thể giúp bạn sớm giải đáp được thắc mắc của mình nhé.


Leave a Reply